สุขภาพดีรู้ได้เพียงแค่ชั่งน้ำหนักกับ Xiaomi Mi Body Composition Scale 2 

Xiaomi Mi Body Composition Scale 2

     เรื่องของน้ำหนักใครว่าไม่สำคัญจะมีสุขภาพที่ดีน้ำหนักตัวและมวลร่างกายก็ต้องบาล้านซ์ สำหรับบทความนี้จะชวนเพื่อนๆ มา สุขภาพดีรู้ได้เพียงแค่ชั่งน้ำหนักกับ Xiaomi Mi Body Composition Scale 2 เครื่องชั่งน้ำหนักที่ มาพร้อมกับความอัจฉริยะใช้งานง่ายมีฟังชั่นตรวจวัดมวลร่างกายให้เราได้ตรวจเช็คสุขภาพเบื้องต้น แต่มาในราคาที่สามารถจับต้องได้ 

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชั่งน้ำหนักตัว

     ในช่วงเวลาเช้าหลังตื่นนอนเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดเพราะร่างกายหลังตื่นนอน นั้นยังไม่มีอาหารหรือเครื่องดื่มเข้าไปในร่างกายจึงเป็นน้ำหนักที่จริงที่สุดของร่างกายเรา ในการชั่งน้ำหนักให้ได้น้ำหนักที่แท้จริงและใกล้เคียงที่สุดนั้น เพื่อนๆควรสงสัยเสื้อผ้าที่เบา ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายให้เรียบร้อยก่อนชั่งน้ำหนัก และควรวางเครื่องชั่งน้ำหนักไว้บนพื้นที่เรียบเพื่อให้ได้ผลที่แน่นอน แต่หากเพื่อนๆ ไม่สามารถชั่งน้ำหนักในช่วงเช้าได้ ควรเลือกชั่งน้ำหนักในช่วงเวลาเดิมของทุกวัน เพราะน้ำหนักตัวในแต่ละวันนั้นอาจเปลี่ยนแปลงได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมเช่น ปริมาณของอาหารที่รับประทาน และการออกกำลังกาย แต่หากไม่สามารถที่จะชั่งน้ำหนักตัวได้ทุกวันอย่างน้อยๆก็ควรช่างสัปดาห์ละ 1 ครั้งเพื่อให้สามารถติดตามสุขภาพและความเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัวได้

รู้จักกับเครื่องชั่งน้ำหนัก Xiaomi Mi Body Composition Scale 2 

รู้จักกับเครื่องชั่งน้ำหนัก Xiaomi Mi Body Composition Scale 2 

     เครื่องชั่งน้ำหนัก Xiaomi รุ่นนี้มีความสามารถในการบอกค่า BMI (ชั่งน้ำหนักพร้อมกับวิเคราะห์และแสดงข้อมูล Body Composition) ตรวจวัดไขมันในร่างกาย, มวลกล้ามเนื้อ, มวลกระดูก, ระดับโปรตีนไปจนถึงระดับในการเผาผลาญของร่างกาย ซึ่งข้อมูลต่างๆ จะถูกบันทึกไว้ในแอป Zepp Life ระบุวันและเวลาที่ชัดเจน พร้อมแสดงคะแนนและแผนภูมิให้อ่านได้ง่าย สำหรับนำไปใช้เปรียบเทียบกันในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกข้อมูลของผู้ใช้ได้สูงสุดถึง 16 คนเลยทีเดียว 

     มาดูที่เรื่องของดีไซน์ที่ทาง Xiaomi ได้ออกแบบมาให้ดูเรียบง่ายและสะดุดตาด้วยสไตล์มินิมอล ขนาดของตัวเครื่อง 30 x 30 x 2.5 ซม. รูปแบบโค้งมนกำลังดี ตัวเครื่องด้านบนเป็นกระจกเคลือบผิวมันเงาสวยงาม มีความแข็งแรงทนทาน รองรับน้ำหนักได้ถึง  150`กิโลกรัม ด้านล่างของตัวเครื่องชั่งรุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาให้มีมิติที่สวยงาม ด้วยการเพิ่มความสูงขึ้นมาเล็กน้อย และออกแบบให้โค้งขึ้นสวยงามพร้อมกับยางกันลื่นใต้เครื่องที่จะช่วยให้ยืดติดกับพื้นผิวได้เป็นอย่างดีไม่ต้องกลัวว่าจะตัวเครื่องจะเลื่อนในขณะที่ขึ้นไปยืนชั่งน้ำหนัก

     การแสดงผลที่หน้าจอเป็นไฟ LED สีขาวสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และตัวเลขจะแสดงเฉพาะน้ำหนักเท่านั้น การใช้งานก็แสนง่ายง่ายเพียงขึ้นไปยืนด้วยเท้าเปล่าบนเครื่องชั่งเพื่อให้ประจุไฟฟ้าส่งเข้าสู่ร่างกายเล็กน้อย (ข้อแนะนำ : หากมีการปลูกถ่ายอวัยวะทางการแพทย์ มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ หรือกำลังตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้) ความอัจฉริยะของเครื่องชั่งรุ่นนี้สามารถบอกองค์ประกอบต่างๆของร่างกายผู้ใช้ได้อย่างละเอียด เซ็นเซอร์เป็นแผ่นสีเงินที่ติดตั้งไว้ทั้ง 4 มุมบนตัวเครื่องชั่งนั้นเป็นเทคโนโลยี BIA (Bioelectrical Impedance Analysis) สำหรับใช้บอกองค์ประกอบของร่างกายโดยประมาณได้ถึง 13 เมตริก ซึ่งได้แก่ มวลไขมันในร่างกาย, กล้ามเนื้อ, เปอร์เซ็นต์ของน้ำในร่างกาย, เปอร์เซ็นต์ของโปรตีน,​ มวลกระดูก และสามารถบอกอัตราการเผาผลาญของร่างกายแบบพื้นฐานของผู้ใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งเป็นตัวช่วยให้เราสามารถเห็นว่าร่างกายของเรามีความต้องการพลังงานเท่าไหร่ กี่แคลอรี่ต่อวัน ในการควบคุมน้ำหนักโดยการทำงานของเครื่องชั่งนั้นใช้ Bluetooth สำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนจึงง่ายและสะดวกมากๆ ส่วนแบตเตอรี่ใช้ถ่าน AAA เพียง 4 ก้อนเท่านั้น ซึ่งทาง Xiaomi ก็ได้มีแถมมาให้ ในกล่องด้วยค่ะ

ประสิทธิภาพในการใช้งาน Xiaomi Mi Body Composition Scale 2 

ประสิทธิภาพในการใช้งาน Xiaomi Mi Body Composition Scale 2 

     ในเรื่องของประสิทธิภาพและความแม่นยำในการชั่งน้ำหนักนั้น หากมีการเคลื่อนย้ายเครื่องชั่งน้ำหนักไปมาในระหว่างที่ทำการช่างน้ำหนัก ก็อาจส่งผลให้ความแม่นยำในการชั่งน้ำหนักนั้นมีผลลัพธ์ที่คลาดเคลื่อนไปบ้างเล็กน้อย ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วอาจจะคลาดเคลื่อน ± ประมาณ 0.5 กก. บางฟังก์ชันอาจจะมีดีเลย์บ้าง หรือในบางครั้งแอปจะโชว์ข้อมูลการชั่งล่าสุดขึ้นมาที่หน้าแรก เพื่อให้เราบันทึกลงในแอปว่าเป็นน้ำหนักของใคร  และในฟังก์ชันตรวจสอบความสมดุลของร่างกายที่เราต้องขึ้นไปยืนขาเดียวเครื่องชั่ง เพื่อนๆจะต้องรอให้เครื่องพร้อมสำหรับฟังชั้นนั้นก่อน เพราะหากขึ้นไปวัดเลยข้อมูลก็จะไม่เข้าไปในแอป และในกรณีที่เรายังไม่ได้เปิดแอป Zepp Life ควบคู่กับที่เราขึ้นชั่งน้ำหนัก ข้อมูลที่ชั่งน้ำหนักในขณะนั้นจะแสดงเพียงแค่น้ำหนักบนหน้าจอ LED บนตัวเครื่องชั่งเท่านั้น ซึ่งจะไม่มีการประมวลผลส่งไปในแอป

ประสิทธิภาพในการใช้งาน Xiaomi Mi Body Composition Scale 2  2

     โดยสรุปแล้วเครื่องชั่งน้ำหนัก Xiaomi Mi รุ่นนี้หากเปรียบเทียบกับเครื่องชั่งน้ำหนักแบบทั่วไป ที่มีราคาหลักร้อยเพื่อนๆเพียงแค่เพิ่มเงินสักเล็กน้อย เพื่อนๆ ก็จะได้เครื่องชั่งน้ำหนักอัจฉริยะที่สามารถนำมาใช้ในการประเมินสุขภาพร่างกายได้อีกด้วยค่ะ ถึงแม้ว่าภายนอกจะดูบอบบางแต่ตัวเครื่องมีความแข็งแรงและทนทานและมีน้ำหนักพอสมควร ดีไซน์นั้นมาในแบบสไตล์มินิมอลสามารถนำมาใช้เป็นหนึ่งในของตกแต่งบ้านได้ด้วยการใช้สีที่คลุมโทนจึงเข้าได้กับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ส่วนการใช้งานนั้นก็ง่ายไม่ยุ่งยากต่างจากเครื่องชั่งน้ำหนักอัจฉริยะอื่นๆที่ต้องใช้งานคู่กับแอปเท่านั้น แต่สำหรับ เครื่องชั่งน้ำหนัก Xiaomi Mi Body Composition Scale 2 นี้สามารถใช้ชั่งน้ำหนักตัวแบบปกติทั่วไปได้โดยที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับแอปก็ได้เพียงแต่ข้อมูลในการชั่งจะไม่ได้ถูกบันทึกไว้ในแอปบนสมาร์ทโฟนของเพื่อนๆ สำหรับการชั่งน้ำหนักโดยใช้แอปควบคู่ไปด้วยจะสามารถบันทึกข้อมูลของผู้ใช้แต่ละคนได้โดยจะแยกข้อมูลออกเป็นของแต่ละคนเพื่อสำรวจสุขภาพได้อีกด้วย เรียกได้ว่าฟังก์ชันนี้เหมาะมากสำหรับบ้านที่มีสมาชิกหลายคน สามารถใช้ได้กับทั้ง iOS และ Android เพื่อให้ทุกคนได้มี สุขภาพดีรู้ได้เพียงแค่ชั่งน้ำหนักกับ Xiaomi Mi Body Composition Scale 2 มาเริ่มใส่ใจในสุขภาพตั้งแต่วันนี้กันนะคะ

ข้อมูลจาก bestreview.asia

บทความล่าสุด

หมวดหมู่

TAG